Canh trai nấu bầu không chỉ ngọt bởi nước trai mà còn mát và dễ ăn.
Canh trai nấu bầu là một món ăn dân giã, rẻ tiền nhưng lại rất ngon miệng và được nhiều gia đình ưa chuộng. Cách nấu món canh này lại quá đơn giản, ai cũng có thể nấu được. Các bạn hãy nấu món canh này cho bữa cơm gia đình mình vào ngay tối nay nhé, đảm bảo cả nhà ai cũng sẽ ăn ngon miệng và rất thích thú.
Nguyên liệu:
– Con trai: 1kg
– Bầu: 1 quả (khoảng 800-1kg)
– Hành khô, gừng
– Rau răm, thì là, hành hoa
– Bột canh, mắm, hạt nêm
Cách làm:
– Bước 1: Con trai mua về đem ngâm nước có cắt vài lát ớt tươi cho trai nhả sạch bùn đất. Sau đó dùng búi cọ xoong nồi cọ rửa sạch vỏ trai.
– Bước 2: Cho trai vào nồi, đổ khoảng 1 bát tô nước, luộc cho trai há hết miệng. Gạn lấy phần nước luộc trai để riêng.
– Bước 3: Nhặt bỏ vỏ trai, nặn bỏ phần phân đen ở ruột trai, rồi rửa sạch.
– Bước 4: Bầu đem nạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem nạo sợi lấy phần thịt, bỏ ruột bầu.
– Bước 5: Phi thơm 1 củ hành khô băm nhỏ, cho ruột trai vào, nêm 2 thìa canh nước mắm và 1 thìa cà phê bột canh. Xào trai khoảng 1 phút.
– Bước 6: Gạn nước luộc trai vào nồi ruột trai vừa xào (chừa lại phần cặn bẩn), đập dập một mẩu gừng cho vào nồi, đun sôi canh rồi thả tiếp bầu vào, đun sôi trở lại thì rắc hành hoa, thì là, rau răm thái nhỏ vào. Nêm thêm hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Món canh trai nấu bầu nóng hổi, thơm nức được ăn cùng cơm trắng, sẽ rất hao cơm. Những miếng ruột trai dai dai, ngọt tự nhiên kết hợp với những sợi bầu mềm, cũng ngọt tự nhiên không kém. Hai vị ngọt của bầu và trai quyện vào nhau tạo cho bát canh vị ngọt vừa thanh mát vừa đậm đà.
Doanh Phạm
(Theo Congluan)